Image default
Blog tin tức

Xử lý một số tình huống khi NNT sử dụng Dịch vụ thuế điện tử eTax

Hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax đã và đang được triển khai sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay. Hệ thống dịch vụ này thay thế hệ thống kê khai thuế và nộp thuế điện tử trước đây. So với hệ thống cũ, hệ thống dịch vụ mới này được xem là sở hữu nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội hơn và cũng khắc phục được các lỗi thường gặp ở các hệ thống cũ như lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng iTaxViewer.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax, vì là hệ thống mới nên không thể tránh khỏi ban đầu người dùng còn gặp nhiều bỡ ngỡ và những vướng mắc. Nhằm tháo gỡ khó khăn và giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn đối với dịch vụ thuế điện tử eTax, trong bài viết này sẽ hướng dẫn việc xử lý một số tình huống khi người nộp thuế sử dụng dịch vụ này.

Một trong những tình huống thường gặp nhất đó chính là người nộp thuế sau khi chuyển sang dùng hệ thống eTax đăng nhập bằng thông tin mã số thuế, mật khẩu dùng trên hệ thống iHTKK thì chỉ nhìn thấy chức năng kê khai, dùng mật khẩu của hệ thống nộp thuế điện tử thì báo lỗi.

thuế điện tử etax

Tổng cục Thuế hướng dẫn, cách người nộp thuế khắc phục lỗi như sau: Người nộp thuế đăng nhập vào hệ thống Dịch vụ thuế điện tử bằng các tài khoản sau: MST-QL (Mật khẩu là mật khẩu trên hệ thống nộp thuế điện tử cũ) để sử dụng tất cả các dịch vụ trên eTax; Mã số thuế (Mật khẩu là mật khẩu trên iHTKK cũ) để sử dụng các dịch vụ khai thuế, hoàn thuế.

Trong trường hợp người nộp thuế đã sử dụng hệ thống iHTKK hoặc hệ thống nộp thuế điện tử thì đăng ký thêm dịch vụ trên hệ thống eTax, Tổng cục Thuế hướng dẫn, đối với người nộp thuế đang dùng dịch vụ nộp thuế điện tử còn dịch vụ khai thuế điện tử đang sử dụng qua các nhà cung cấp T-VAN tại hệ thống cũ, khi chuyển sang sử dụng eTax thì hệ thống sẽ tự động cho phép người nộp thuế tiếp tục được sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử trên eTax.

Đối với người nộp thuế đang dùng dịch vụ khai thuế điện tử còn dịch vụ nộp thuế đang sử dụng qua các nhà cung cấp T-VAN hoặc chưa sử dụng tại hệ thống cũ, khi chuyển sang sử dụng eTax thì hệ thống sẽ tự động cho phép người nộp thuế tiếp tục được sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên eTax.

Theo Tổng cục Thuế, người nộp thuế cần lưu ý đối với trường hợp này Hệ thống chỉ cho phép người nộp thuế đăng ký bổ sung dịch vụ kê khai sau khi đã ngừng dịch vụ này trên T-VAN. Do đó, để ngừng dịch vụ trên T-VAN thì người nộp thuế có thể đăng ký ngừng trên chính hệ thống do T-VAN cung cấp, trường hợp T-VAN không cung cấp, người nộp thuế có thể đăng nhập vào hệ thống iHTKK bằng tài khoản đã được cấp trước đây để ngừng sử dịch vụ. 

Những lợi khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bằng hóa đơn điện tử

Tra cứu hóa đơn còn hoặc không còn giá trị sử dụng 

Kể từ ngày 25/11/2019 các doanh nghiệp đã chính thức chuyển sang sử dụng hệ thống thuế điện tử eTax thay cho hệ thống kê khai nộp thuế cũ trước đây. Hệ thống mới được tích hợp rất nhiều những tiện ích nổi bật, giúp người nộp thuế có thể dễ dàng thực hiện nhiều tiện ích trên cùng một hệ thống dịch vụ một cách nhanh chóng, chính xác chỉ với 1 tài khoản đăng nhập duy nhất. Đây cũng là nỗ lực của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính trong bối cảnh công nghệ số hiện nay.

Với những hướng dẫn cụ thể trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp tháo gỡ được một số lỗi thường gặp, các tình huống thường gặp khi sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax.
 

Related posts

Black Rouge Peach Cover Velvet Cushion: Phấn nước “trái đào” xinh xắn.

Nguyễn Bích Liên

Mẫu tủ quần áo 2 cánh nên thử cho biết

Nguyễn Bích Liên

Tư vấn chuẩn bị mặc gì khi đi du lịch Hàn Quốc phù hợp nhất

Nguyễn Bích Liên

Leave a Comment