Image default
Du lịch

Tìm hiểu về làng cổ Mingun – Mandalay – Myanmar

Làng cổ Mingun nằm bên dòng sông Ayeyawadi nổi tiếng, phía bắc của thành phố Mandalay. Tuy rất gần Mandalay nhưng Mingun lại không bị ảnh hưởng bởi nhịp sống ồn ào và sôi động mà luôn mang vẻ đẹp hiền hòa, yên bình của một làng quê với lịch sử văn hóa lâu đời từ xa xưa. Nơi đây hội tụ rất nhiều những “báu vật” của xứ sở vạn chùa, có bảo tháp, quả chuông Mingun và đôi tượng Chinthe vô cùng nổi tiếng. 

Du khách có thể di chuyển đến làng cổ Mingun từ Mandalay bằng tàu trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trong thời gian đó, du khách sẽ được trải nghiệm khung cảnh vô cùng tuyệt vời khi hai bên bờ sông Ayeyawadi có sự khác nhau rõ ràng: một bên bờ là thành phố ồn ào, náo nhiệt còn một bên là những bãi cát vàng yên ả, tĩnh lặng cùng với những ngôi nhà ngói nhỏ phía xa. 

làng cổ Mingun

Đến với Mingu, du khách có thể đi tham quan bảo tháp dang dở Pahtodawgyi và di tích chuông cổ nguyên vẹn duy nhất trên thế giới.

Bảo tháp dang dở Pahtodawgyi

Là một bảo tháp chưa hoàn chỉnh tại làng cổ Mingun nằm cách thành phố Mandalay khoảng 10km về phía Tây Bắc. Pahtodawgyi ẩn chứa nét huyền bí trong phế tích còn sót lại và chính là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. 

Bảo tháp này được khởi công xây dựng vào năm 1790 dưới đời vua Bodawpaya với nguyện vọng xây nên ngôi chùa theo kiểu kim tự tháp lớn nhất thế giới. Nếu được hoàn thành, ngọn bảo tháp sẽ cao khoảng 150 mét, trở thành kiến trúc Phật giáo bằng gạch đỏ lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đến năm 1797 công trình vĩ đại này bị tạm ngừng xây dựng do kinh tế suy yếu, hơn nữa do nhà vua qua đời nên bảo tháp mãi mãi bị dang dở.

 

 

làng cổ Mingun

Ngày nay, bảo tháo dang dở Pahtodawgyi chỉ cao khoảng 50 mét với diện tích rộng khoảng 140 m2. Năm 1838, do trận động đất lớn đã làm cho phần trên của tòa tháp đổ xuống và tạo nên những vết nứt lớn ở 2 cửa chính, nhưng những vết nứt này lại trở thành điểm nhấn độc đáo vô cùng thu hút.

Đi vòng quanh tháp, du khách sẽ thấy được những màu sắc không đồng đều của 4 mặt bảo tháp do không được tiếp xúc ánh sáng. Lối vào bảo tháp rất nhỏ nhưng bên phía trong lại vô cùng rộng rãi. 

Chuông Mingun

Quả chuông treo duy nhất trên thế giới còn nguyên vẹn và được người dân rất trân trọng. Từ bảo tháp Pahtodawgyi, du khách có thể đi bộ để tới tham quan chuông Mingun. Quả chuông được xây dựng từ năm 1808 dưới thời vua Bodawpaya, chủ yếu với mục đích để thờ phụng. 

 

Chuông Mingun

Chiếc chuông có khổi lượng tới 90 tấn, được đúc riêng cho chùa Mingun nhưng chưa bao giờ được sử dụng. Thanh gỗ đỡ chuông đã bị hư hại và hỏng trong trận động đất vào năm 1838. Khung sắt để treo quả chuông đã được làm lại vào năm 1896 dưới sự giúp đỡ của người Anh. Quả chuông có chiều cao hơn 4 mét và miệng chuông rộng tới 5 mét. 

Tham quan đền chùa ở Bali

Tham quan đền chùa ở Bali

Related posts

Mang gì khi đi du lịch

Nguyễn Bích Liên

Kinh nghiệm đi ghép tour Cù Lao Xanh 1 ngày giá rẻ

Nguyễn Bích Liên

Tổng hợp các địa chỉ cho thuê xe máy Hòa Khánh Đà Nẵng

Nguyễn Bích Liên

Leave a Comment