Image default
Blog tin tức

Những lợi khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bằng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đã và đang được triển khai rộng rãi trong các doanh nghiệp, tiến tới thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Theo nhận xét của một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách cho biết, kể từ khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải xe khách đã giúp công việc của họ trở nên đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.  Một trong những lợi ích dễ nhận thấy nhất chính là việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bằng hóa đơn điện tử, trong bài viết này sẽ liệt kê một số những lợi ích nổi bật.

Đơn giản hóa thủ tục

Có thể dễ dàng nhận thấy, khi doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thì công việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì phải làm thủ công, ngồi đếm, liệt kê số hóa đơn đã sử dụng, rồi kê khai, thống kê, tiếp đó là đến tận Cơ quan thuế để nộp báo cáo. Thì nay, các công đoạn này đã được tháo bỏ. Giờ đây, kế toán doanh nghiệp chỉ cần sở hữu máy tính có kết nối internet là đã có thể dễ dàng nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn vào mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm.

báo cáo sử dụng hóa đơn

Thống kê hóa đơn nhanh chóng

Đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế (hay thường được gọi là hóa đơn điện tử thông thường), doanh nghiệp vẫn phải lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, khác với trước đây phải thực hiện một cách thủ công, mất nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót thì nay, chỉ trong một vài phút với vài “click” đơn giản, Báo cáo đã được hoàn thành, chính xác và sẵn sàng để nộp bởi hầu hết các phần mềm hóa đơn điện tử đều đã hỗ trợ tính năng này.

Không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, tất cả hóa đơn của doanh nghiệp đều được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua. Đồng thời, toàn bộ dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế. Bởi vậy, nếu sử dụng hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Như vậy, khác với hóa đơn giấy, việc sử dụng hóa đơn điện tử chia làm hai trường hợp: đối với hóa đơn điện tử có mã thì doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Còn đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì việc triển khai lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cũng trở nên đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tra cứu hóa đơn còn hoặc không còn giá trị sử dụng 

Khó có thể xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những lợi ích khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bằng hóa đơn điện tử và trường hợp nào doanh nghiệp phải tiến hành lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử. Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kỹ những quy định về hóa đơn để có thể triển khai sử dụng một cách tốt nhất, tránh việc phạm lỗi dẫn đến bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 

Related posts

Top 5 thương hiệu đăng cấp được nhiều người yêu thích nhất tại Anh.

Nguyễn Bích Liên

Nhiều người cần người chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ngày tết để an tâm đón tết cùng gia đình

Nguyễn Bích Liên

Phân loại keo Epoxy và những điều bạn cần biết

Nguyễn Bích Liên

Leave a Comment