Image default
Blog tin tức

4 trường hợp cá nhân quyết toán trực tiếp thuế TNCN

Thực tế, việc thực hiện quyết toán thuế TNCN hầu hết đều do các doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động thực hiện. Người lao động có thể tra cứu mã số thuế để biết được thông tin về việc quyết toán thuế, nộp thuế, hoàn thuế và mức đóng của mình. Tuy nhiên, vẫn có 04 trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN cho cơ quan thuế. Vậy, 04 trường hợp này là những trường hợp cụ thể nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải thực hiện quyết toán thuế TNCN nếu thuộc một trong các trường hợp sau: phát sinh số thuế phải nộp thêm; có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ kê khai thuế tiếp theo.

Theo quy định tại Điểm d Điều 26 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân phải tự thực hiện quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong các trường hợp sau:

Một là, cá nhân thuộc các trường hợp được ủy quyền cho tổ chức quyết toán thay nhưng đã được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN (trừ trường hợp chứng từ khấu trừ thuế đã bị thu hồi và hủy).

Hai là, cá nhân không thuộc trường hợp được ủy quyền cho tổ chức quyết toán thay. Cụ thể là:

– Cá nhân chỉ có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%;

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một người sử dụng lao động, đồng thời có thu nhập vãng lai trên 10 triệu đồng/tháng hoặc chưa khấu trừ thuế (bao gồm trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ);

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại 02 đơn vị trở lên trong năm;

– Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập nhưng thực tế không còn làm việc tại đó đến hết năm 2019;

– Cá nhân trong năm không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng.

Ba là, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo.

Bốn là, cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam phải khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. 

Nguyên tắc khai thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn 

Hóa đơn điện tử có ưu điểm gì hơn so với hóa đơn giấy?

Bên cạnh đó, trường hợp cá nhân xác định không phải nộp thêm thuế TNCN khi quyết toán hoặc có số thuế nộp thừa nhưng không có nhu cầu hoàn lại thì không cần phải thực hiện quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

Như vậy có thể thấy ngoại trừ những trường hợp tổ chức chi trả thu nhập cho người lao động thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì người lao động cũng có thể trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế trong những trường hợp đã được quy định cụ thể như trên. Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ và trách nhiệm mà mỗi công dân cần phải thực hiện, do vậy, các nội dung liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế các cá nhân, người sử dụng lao động cần phải nắm rõ để có thể tiến hành triển khai thực hiện một cách tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật hiện hành, tránh phạm phải các sai sót có thể bị xử lý theo quy định.

 

Related posts

Lát sàn gỗ đức thoải mái nuôi thú cưng trong nhà

Nguyễn Bích Liên

Top thương hiệu sản xuất găng tay uy tín nhất năm 2020

Nguyễn Bích Liên

Những lưu ý cần chú ý khi chọn mua sáo Dizi theo màu sắc

Nguyễn Bích Liên

Leave a Comment